Định lượng giấy là gì? Cách tính định lượng giấy chính xác nhất

Mục Lục

Định lượng giấy một đơn vị đo khối lượng giấy và được sử dụng nhiều trong ngành in ấn. Nhưng để hiểu hơn về thông tin sản phẩm có ghi định lượng bao nhiêu. Định lượng giấy giữ vai trò rất quan trọng đối với ngành in ấn. Bởi để xác định khối lượng giấy dày mỏng phải dựa trên diện tích và khối lượng.

Vậy bạn đã biết làm thế nào để có thể xác định được định lượng giấy hay cách tính định lượng giấy như nào cho chuẩn hay chưa? Hãy cùng tìm chúng tôi hiểu chi tiết trong bài viết này để nắm rõ hơn nhé.

Giấy trong ngành in ấn
Giấy trong ngành in ấn

1. Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy – Grams per square Meter là đơn vị dùng để đo khối lượng dựa trên diện tích giấy dày hay mỏng và xác định bằng khối lượng loại giấy, diện tích. Ký hiệu là GSM.

Xem thêm: Dịch vụ in tiêu đề thư giá rẻ Hà Nội

Hay nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì Định lượng giấy chính là lấy khối lượng của 1 tấm giấy (tính bằng gram) chia cho diện tích của tấm giấy đó (tính bằng m2). Do đó, đơn vị của Gsm là g/m2. Nhờ vào định lượng người dùng có thể quyết định lượng chọn loại giấy có độ dày, cứng khác nhau theo nhu cầu sử dụng.

Định lượng giấy là gì?
Khối lượng giấy ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm

2. Cách tính định lượng giấy

Hầu hết, giấy được sản xuất ra đều được tính trên định lượng. Sau đó mới được phân thành từng loại, sắp xếp và thống kê vào bảng. Vậy cách tính định lượng như thế nào để chuẩn xác nhất.  Để tính khối lượng giấy sẽ dựa trên cân nặng tờ giấy trên mét vuông. Mỗi định lượng sẽ tương ứng với độ dày mỏng khác nhau.  Vậy cách tính định lượng sẽ lấy khối lượng gam / diện tích m2

Bảng kiểm tra định lượng giấy
Bảng kiểm tra định lượng giấy

Ví dụ: Định lượng A4 là 70gsm, diện tích 0,21 x 0,279 = 0,0585 m2

3. Những loại giấy được tính theo định lượng GSM 

Thị trường hiện có rất nhiều loại giấy được tính trên định lượng GSM như giấy ford, couches, bristol, duplex,.. Tùy vào nhu cầu sử dụng sẽ chọn loại giấy có định lượng tương ứng. Dưới đây là một số loại giấy được dùng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Địa chỉ in vải Silk uy tín, chất lượng

3.1 Giấy ford

Giấy ford là loại giấy được sử dụng nhiều trong ngành in ấn. Loại giấy này có định lượng 70g – 90g/m2. Giấy có độ bám mực cực tốt, được dùng làm bao thư, hóa đơn.

3.2 Giấy couches

Giấy couches thường được sử dụng để in catalog, tờ rơi, brochure,..Với định lượng khoảng 90g – 300g/m2. Loại giấy này có bề mặt mịn, bóng, bắt mắt. Thường hay được gọi tắt như C100, C150, C300. 

3.3 Giấy bristol

Giấy bristol là loại giấy chất lượng cao hơn couches. Có độ dày, xốp, sáng bóng, mịn, bám mực tốt, phù hợp với in bằng công nghệ offset. Định lượng khoảng 230g – 350g/m2. Được sử dụng nhiều để in thiệp mời, poster, tờ rơi, hộp đựng mỹ phẩm,..

3.4 Giấy duplex

Giấy duplex có bề mặt trắng và một mặt xám, cứng. Định lượng khoảng 300g/m2 và được sử dụng chủ yếu để in sản phẩm có kích thước lớn.

3.5 Giấy crystal

Giấy crystal là loại giấy có bề mặt láng bóng được phủ keo và mặt còn lại nhám màu.

Bảng kiểm tra định lượng giấy
Bảng kiểm tra định lượng giấy

Xem thêm: Địa chỉ in tờ rơi lấy ngay tại Hà Nội

4. Cách xác định GMS không nên bỏ qua

Gms có vai trò để phân loại giấy. Số gms càng cao thì giấy đó càng dày nặng. Chính vì vậy, việc xác định gms rất quan trọng 

  • Từ 35gsm đến 85gsm là loại giấy mỏng thường sử dụng để in giấy tập, giấy A4.
  • Từ 90gsm đến 100gsm được in các ấn phẩm văn phòng như in catalog, giấy tiêu đề.
  • Từ 120gsm đến 150gsm loại giấy này mỏng tuy nhiên được cáng thêm một lớp màng cứng. Thường sử dụng chủ yếu làm poster quảng cáo, tờ rơi,..
  • Từ 210gsm đến 300gsm loại giấy dày, cứng được in sách vở, vỏ hộp,..
  • Từ 350gsm đến 400gsm: có độ cứng, độ dày cao cấp hơn dưới 350gsm. Chủ yếu để in card visit, thiệp mời.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách tính định lượng giấy. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu hơn và lựa chọn loại giấy theo định lượng thích hợp. Vậy mọi người có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ Công ty In Đỗ Gia Phát để được hỗ trợ giải đáp sớm nhất.

IN ĐỖ GIA PHÁT – UY TÍN TẠO NIỀM TIN

  • Địa chỉ: 114A Đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Website: https://indogiaphat.com/
  • Hotline: 0978.57.8898  – 0983.13.06.90 – 0982.875.989 
  • Email: indogiaphat@gmail.com

Trả lời

0982.875.989

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?